เที่ยวแรมคืน
FacebookTwitterBlogger

เที่ยวน่าน

I love Nanน่านเป็นเมืองเล็กกลางขุนเขาที่ต้องอาศัยความตั้งใจจึงจะไปถึง เพราะไม่ได้เป็นทางผ่านไปสู่ที่ใด ทั้งขุนเขาสูงทะมึนก็กั้นขวางไว้ แต่เพราะเสียงร่ำลือถึงความสงบงดงามของบ้านเมืองและมิตรไมตรีของผู้คน ธรรมชาติป่าเขาก็ยังสมบูรณ์ อีกทั้งมีศิลปะโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ควรได้ชม ก็ชวนให้หลายคนดั้นด้นไปเยือน จนสุดท้ายก็ไปตกหลุมฮักน่านกันเป็นทิวแถว ก็อย่างที่เขาบอกกันนั่นล่ะ "แอ่วเมืองน่าน แล้วจะฮักเมืองน่าน"                              

 

ใครกำลังรู้สึกอยากตกหลุมรักหรือกำลังวางแผนจะไปเที่ยวน่าน  เก็บภาพเก็บข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองน่านที่น่าสนใจ ไล่เรียงตั้งแต่เข้าสู่เขตจังหวัดน่านที่อำเภอเวียงสา แล้วก็ต่อขึ้นเหนือไปที่ตัวเมือง ผ่านออกไปที่ ท่าวังผา ปัว เชียงกลาง ทุ่งช้าง และบ่อเกลือ อาจจะยังไม่ครบไปเสียทุกแห่ง  แต่คงพอให้คุณได้เห็นภาพบรรยากาศของแต่ละสถานที่ที่ไม่ควรพลาดแต่ละแห่ง แล้วก็เอาไปใช้วางแผนเที่ยวน่านเองได้ง่ายขึ้น

เนื้อหาและรูปมีเยอะ ถ้าเล่าไว้รวดเดียวจะยาวและหาลำบาก แบ่งเล่าไว้เป็นตอน ๆ เอาไว้ เชิญเลือกคลิกอ่านกันได้  แล้วถ้าอยากรู้ว่าสถานที่ต่าง ๆ ที่เล่าถึงไว้ว่าอยู่ตรงไหน คลิกดูได้ใน แผนที่น่าน

แล้วถ้าข้อมูลยังไม่จุใจพอ ลองแวะไปที่ www.nanvisit.com ของศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เทศบาลเมืองน่าน ส่วนจะติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของน่าน เข้าไปดูได้ในหน้าเพจของ รักเมืองน่าน หรือ nan2day

PB246712

เวียงสา นาน้อย

หลังเลาะเลี้ยวผ่านสารพัดโค้งในเส้นทางจากแพร่มาที่น่าน อำเภอแรกที่ทำหน้าที่เป็นประตูสู่เมืองน่านก็คือ อ.เวียงสา แต่ก่อนจะผ่านเลยไป เวียงสา มีที่น่าแวะเที่ยวอย่าง วัดบุญยืน และ เฮือนรถถีบ ให้ได้มาเยือน แล้วถ้าวิ่งลงใต้ต่อลงไปที่ อ.นาน้อย ที่นั่นยังมี ดอยเสมอดาว และ ผาชู้ ในอุทยานแห่งชาติศรีน่านที่เป็นจุดหมายสำคัญสำหรับคนที่อยากได้ชมทะเลหมอกสวยในยามเช้าจะพลาดไม่ได้

 

ตัวเมืองน่าน

เที่ยวย่านตัวเมืองน่าน

น่านมีย่านใจกลางเมืองเก่าที่มีเสน่ห์ เพราะเต็มไปด้วยวัดวาที่สวยงามด้วยศิลปะเฉพาะตัวโดดเด่น อย่างวัดภูมินทร์หรือวัดพระธาตุช้างค้ำ รวมทั้งหอคำของเจ้าผู้ครองนครน่าน ที่เดี๋ยวนี้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมสามารถเดินเท้าเที่ยวชมได้ครบหมด  แล้วถ้าก่อนจะไปเที่ยววัดอยากไปเดินตลาดเช้า ไปดูว่าผู้คนถิ่นนี้เขาอยู่เขากินอะไรกัน เดี๋ยวจะพาแวะชมรวมถึงร้านอาหารมื้อเช้าสำหรับเติมพลังเต็มเปี่ยมก่อนออกไปเดินชมเมืองกันด้วย

 

PB226462

ชมเมืองน่านยามเย็นค่ำ

เล่าเรื่องที่เที่ยวย่านใจกลางเมืองน่านไปส่วนหนึ่งที่เหมาะจะไปเดินชมช่วงเช้า ตกบ่าย ๆ แดดแรงอาจจะหลบแดดพักสบาย ๆ แล้วค่อยออกมาตะลอนเที่ยวต่อตอนช่วงตะวันอ่อนแสงลงสักนิด ยังมีอีกหลายแห่งที่น่าไปอย่าง วัดพระธาตุแช่แห้ง พระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีเถาะ หรือวัดพระธาตุเขาน้อยที่จะได้ชมวิวมุมสูงของตัวเมืองน่าน ต่อด้วยการตระเวนแหล่งกิน ที่เดินเที่ยวยามค่ำของเมืองน่าน

 

PB175024

ท่าวังผา

จากตัวเมืองน่านมุ่งหน้าขึ้นเหนือต่อขึ้นไป ย่านนั้นมีที่เที่ยวที่พลาดไม่ได้หลายแห่ง อำเภอแรกที่ถึงก่อนใครก็คือ อ.ท่าวังผา ที่นั่นต้องไปชมภาพจิตรกรรมกันที่ วัดหนองบัว และเลือกซื้อผ้าทอพื้นเมืองของชาวไทลื้อที่มีชื่อเสียงของที่นี่ ระหว่างทางยังมี หอศิลป์ริมน่าน ให้แวะดื่มด่ำกับศิลปะในบรรยากาศเป็นธรรมชาติริมน้ำน่าน ก่อนจะไปพักค้างกันได้ที่ อช.นันทบุรีและดอยวาว อีกจุดกางเต็นท์ยอดนิยมที่มีจุดชมวิวสวย ๆ

 

PB175052

ปัว - เชียงกลาง - ทุ่งช้าง - บ่อเกลือ

ขึ้นเหนือจากตัวเมืองไป ถัดจาก อ.ท่าวังผาไปก็จะเป็น อ.ปัว ที่เที่ยวยอดฮิตที่นี่เห็นจะไม่พ้นอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ที่เลยต่อไปชม บ่อเกลือสินเธาว์ บนภูเขาที่ อ.บ่อเกลือต่อได้ แต่ถ้าใครยังติดใจกับวิหารไทลื้องาม ๆ ที่ปัวเองก็มีวิหารไทลื้อที่วัดต้นแหลง เลยไปอีกไม่ไกลที่ อ.เชียงกลาง วิหารที่ วัดหนองแดง ก็มีศิลปะวัตถุข้างในที่งามจนน่าจะได้มาชมกันอีกแห่ง แล้วยังน่าได้ไปชม อนุสรณีย์วีรกรรม ที่ทุ่งช้างเพื่อระลึกและเตือนใจถึงความขัดแย้งทางการเมืองในอดีตที่เคยทำให้คนไทยต้องจับอาวุธขึ้นมาสู้กันเอง

 

R0031754

ที่พักตัวเมืองน่าน

คิดว่าจะหาที่พักในเมืองน่าน ชื่อ รร.เทวราช คงเป็นชื่อแรก ๆ ที่คนจะนึกถึง เพราะเป็นโรงแรมออกงานรับแขกให้ได้ยินชื่ออยู่เสมอ นอกจากจะเป็นโรงแรมมาตรฐานแล้วยังอยู่ในทำเลที่ดี ใกล้ไปหมดทั้งวัดวา ตลาด และร้านรวงสำหรับช้อปปิ้ง เรียกว่าแทบไม่ต้องหาข้อมูลที่พักให้เสียเวลา แต่ถ้าอยากจะลองหาที่พักอื่นในเมืองน่านโดยเฉพาะที่พักราคาประหยัด ที่เหมาะสำหรับคนชอบแบกเป้เที่ยว ลองตามมาดูกัน

 

R0032415

การเดินทางมาน่าน

ใครไม่มีรถก็มาเที่ยวน่านได้ไม่ยาก หรือถ้าไม่อยากเหนื่อยกับการขับรถไกล ๆ ก็อาจเลือกเดินทางด้วยบริการสาธารณะได้หลายวิธี แล้วยิ่งมาเที่ยวในย่านตัวเมืองก็เช่าจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์ขี่เที่ยวกันต่อได้สะดวก ที่เที่ยวนอกตัวเมืองหลายแห่งก็มีรถบัส รถสองแถววิ่งผ่าน โดยเฉพาะถ้าอยากจะไปกางเต็นท์นอนดอย ที่ อช.ดอยภูคาก็มีรถสองแถววิ่งผ่าน ไม่ต้องมีรถมาเองก็ยังเที่ยวน่านได้สนุกครบรส

 

PB164939

แวะกินแวะเที่ยวในเส้นทางสู่น่าน

น่านห่างจากกรุงเทพฯ ราว 668 กม. ถ้าจะขับรถจากกรุงเทพฯ ขึ้นไปเที่ยวน่าน อยากรู้ว่าจะใช้เส้นทางไหนดี ระหว่างทางมีที่แวะกินแวะเที่ยวที่ไหนบ้าง ไปจนถึงสภาพถนนแต่ละช่วงเป็นยังไง เข้ามาดูกันได้

 license notification

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า 3.0 ประเทศไทย.